Sự Nghiệp của Trịnh Thăng Bình

Trịnh Thăng Bình một ca sĩ nhạc sĩ nổi tiếng. Vậy cùng mình tìm hiểu về Sự Nghiệp của Trịnh Thăng Bình

Sự Nghiệp của Trịnh Thăng Bình

su-nghiep-cua-trinh-thang-binh

Từng là “nhạc sĩ không biết nhạc lý”

Nếu như ở trong làng giải trí Việt, người ta đã có thể dễ dàng gọi tên ai đó bằng một danh xưng nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên hay đạo diễn thì với Trịnh Thăng Bình, thật khó mà để dịnh danh anh cho thật chính xác. Xuất hiện ở trong dự án âm nhạc New Hits mới đây nhất, thì anh cho ra mắt với vai trò là nhà sản xuất đồng thời là một đạo diễn chương trình. Dù vậy, những ngày đầu tiên thì cái tên Trịnh Thăng Bình đã được người ta biết đến là khi mà anh đứng trên sân khấu ca nhạc.

Hồi tưởng lại bước đi đầu tiên, thì anh kể ước mơ đầu tiên là anh có thể trở thành một cầu thủ vì mê bóng đá kinh khủng, có thể quên ăn quên ngủ, hay có thể quên làm bài tập vì bóng đá. Mẹ anh đã không nghĩ hay kỳ vọng con trai của mình sẽ trở thành một cầu thủ nhưng mà vẫn ủng hộ con chơi thể thao để mà rèn luyện sức khỏe. Rồi tốt nghiệp cấp 2, một lần anh đi hát karaoke, các bạn đã khen hát hay, bảo sau này đã làm ca sĩ được đó vậy là anh chàng mới ôm mộng ca sĩ. Thời điểm đó, anh đã theo học lớp luyện thanh buổi tối ở tại Nhạc viện TP.HCM. Nhưng mà được vài bữa thì anh lại nghỉ vì thấy phí thời gian lại không đủ quyết tâm theo đuổi.

Một lần tình cờ, thì anh bạn hàng xóm đã chuẩn bị tham gia vào cuộc thi Ước mơ trong tầm tay ở tại Nhà Văn hóa Thanh niên. Anh  đã nghe bạn kể thì hào hứng đã xin đi theo chơi, đến nơi thì thấy hay thế là đã đăng ký tham gia luôn. Kết quả cuối cùng là “ảnh rớt, còn tôi đậu và tôi đã tham gia vào khóa đào tạo âm nhạc 6 tháng, theo các bạn vừa đi học vừa đi hát”. Được 3 tháng, thì lớp học tổ chức thi tổng kết cho các bạn ở trong khóa.

“Lúc đó có 15 tuổi nên tính tôi có hơi rụt rè, nhút nhát. Khi các bạn gần như đã chọn được nhóm, thì tôi vẫn chưa có nhóm để vào. Cuối cùng, thì tôi và các bạn còn lại đã lập thành một nhóm nhạc. Sau buổi diễn đó, tôi đã gây ấn tượng và cũng được một nhóm nhạc mời để cộng tác. Thường chúng tôi đi các tỉnh xa để mà biểu diễn. Cát-xê khoảng 200.000 đồng cho nhóm 4 người mà đã phải chạy xe máy lên tận Bình Dương. Tuy tiền thì không đủ đổ xăng nhưng mà cả nhóm rất hào hứng và vui khi sau đó đã có show mời xuống Long An để biểu diễn với cát-xê 250.000 đồng.

Hôm đó thì nhóm diện đồ đẹp và cũng đến nơi sớm nhất nhưng mà phải chờ các ca sĩ, ngôi sao nổi tiếng khác  để hát trước. Đến gần cuối chương trình, thì nhóm chuẩn bị lên sân khấu và trời lại đổ mưa nên mọi thứ phải ngưng lại. Bốn anh em đã chạy xe về dưới mưa với 0 đồng cát-xê, đứa nào cũng đã nghẹn ngào muốn khóc. Dù vậy, đam mê ca hát chưa bao giờ bị dập tắt trong suy nghĩ của nhóm…”, anh đã chia sẻ.

Thấy Bình đã tham gia vào ca hát, cả mẹ và chị gái đã đều không hài lòng. Gia đình anh đã kinh doanh dược phẩm nên rất mong muốn cậu con trai cưng sẽ du học về ngành dược như là chị gái. Nhưng có vẻ sự cương quyết và cái quyết tâm lớn của anh dành riêng cho âm nhạc đã thuyết phục được mẹ và cả chị gái. Chàng trai trẻ cười phá lên đã kể: “Hồi đó, thì mỗi lần tôi đi diễn mẹ đều đi xem và đã tặng hoa. Khán giả nghĩ tôi có rất nhiều fan nhưng mà thực chất là hoa của người nhà cả”.

Cứ tưởng anh chàng này sẽ mải mê theo nghiệp ca hát như thế, nhưng mà đến thời điểm đi thi đại học, anh đã lại đột ngột quyết định chọn trường Sân khấu Điện ảnh vì anh muốn thử sức ở lĩnh vực mới. “Việc học của tôi đã bị chểnh mảng vì vừa học tôi vừa theo hát. Thời điểm đó, tôi đang hoạt động ở nhóm La Thăng nên thường xuyên đi diễn nhiều”, anh đã nói.

Trở thành một người nổi tiếng sau khi đã có tên tuổi ở trong làng nhạc và tham gia một số phim truyền hình, anh lại đã khiến cho khán giả bất ngờ khi mà anh chuyển sang vai trò nhạc sĩ dù anh không biết tí gì về… nhạc lý. “Những ngày đầu tiên, tôi đã sáng tác theo cảm giác của mình, viết lời rồi tôi hát lẩm bẩm cho chính mình nghe. Sau đó hát cho các anh ở trong nhóm La Thăng nghe thì họ khen hay nên tôi  đã nhờ người hòa âm phối khí lại cho nhóm hát. Không ngờ, với những sáng tác đầu tay của tôi như Thiên đường của chúng ta, Ngày em đi… lại được khá nhiều người ủng hộ. Thời gian rồi cũng đã có sự đào thải, tôi đã nhận ra muốn vững bền phải đi học. Học nhạc lý, tôi đã mày mò về nhạc cụ, sau đó học studio, kỹ thuật phòng thu hay hòa âm phối khí

Bình đã cho biết, anh đã theo học ở rất nhiều người, nhiều nơi, và mỗi nơi một ít rồi về và tự mày mò, tìm hiểu theo cách riêng. Dù ôm đồm nhiều việc khá là mệt nhưng với anh, đam mê  thì không có gì cưỡng lại được.

Việc Trịnh Thăng Bình cứ chuyển hết nghề này để sang nghề kia khiến cho nhiều người không khỏi thắc mắc, liệu là có phải anh là một người cả thèm chóng chán, kém kiên nhẫn hay là không có ước mơ cụ thể nên cứ đổi xoành xoạch như thế? Chàng trai trẻ đã cười bảo, nói cả thèm chóng chán thì chắc là không phải lắm, nhưng nếu mà bảo anh là người ham học hỏi, cầu tiến và rất tham vọng thì thật sự chính xác bởi anh đã luôn không hài lòng với hiện tại, và không muốn chấp nhận những gì mình đang có. Châm ngôn sống của anh là mỗi ngày anh phải hoàn thiện và giỏi hơn nữa.

Người ta bảo, với một nghề cho chín còn hơn là chín nghề, nhưng với anh, thì tất cả những gì anh theo đuổi đều thuộc về lĩnh vực nghệ thuật, cái này đã bù đắp cho cái kia nên công việc của anh bị ảnh hưởng nhiều. Nếu có, chỉ là thời gian đã quá ngắn, trong khi một ngày mình có quá nhiều việc để mà làm.
[ads]
Mua nhà, xe vẫn còn xa vời

Đảm nhận một lúc rất nhiều vai trò khác nhau, bận rộn cũng nhiều, nhưng mà ngạc nhiên thay, đến giờ thì anh chàng ca sĩ vẫn bảo chưa thể mua nhà mua xe. Tự nhận mình là một người có bước đi chậm mà chắc trong showbiz, anh muốn cả hai thứ: tiền tài lẫn cả danh vọng. Anh tâm sự, trước đây đi hát chẳng được nhiều tiền, mua quần áo, phụ kiện hay  tiêu vặt cũng đã hết. Khi tách ra solo, anh chỉ mong muốn thỏa mãn đam mê ca hát là đã vui rồi, nhưng cũng may lúc đó có các dự án phim nên thù lao cũng đủ trang trải cho những dự án âm nhạc và tiêu vặt.

Bộ phim đầu tay với cát-xê được 15 triệu đồng, những phim sau cao hơn vì đã được đóng vai chính. Đã có lúc anh đã nghĩ nếu theo nghiệp diễn đến cùng thì cũng sống tốt với nghề đó, nhưng mà cuối cùng lại chuyển sang viết nhạc, đầu tư cho ca hát. Đến giờ thì thu nhập khá là ổn, nhưng kiếm được bao nhiêu tiền anh đã đều “đổ” vào mua máy móc để cho phòng thu.

Anh đã không mê hàng hiệu, nhà đẹp, hay xe sang mà “cuồng” đồ công nghệ và đã có thể bỏ ra 80 triệu đồng chỉ để sắm một cái micro. Đến giờ, tổng giá trị các món đồ trong studio của anh đã lên đến 20.000 USD (hơn 400 triệu đồng). “Tất cả chi phí để xây dựng công ty và thương hiệu cá nhân đều là do tôi tự kiếm ra. Có lúc khó khăn phải vay mượn gia đình, nhưng mà sau đó kiếm được tiền, tôi lại trả lại cho mẹ. Đến giờ, tôi đã vẫn tự hào những gì mình đang có đều từ hai bàn tay trắng mà nên”, anh đã nói.

Chàng trai trẻ cũng đã bật mí, với anh thì đi bar là một thú vui quá xa xỉ. Lâu lâu đi một lần để mà vui cùng bạn bè thì không sao chứ mà đi riết rất phí. Vào đó uống chai rượu cũng mất gần chục triệu đồng, trong khi với số tiền đó thì anh có thể mua được cây guitar hay là nhiều đồ làm nghề khác. Người ta nói làm ra tiền, đặc biệt là giới nghệ sĩ thì nên để bản thân có thể thoải mái, nhưng với Trịnh Thăng Bình, việc mua dụng cụ cho studio, đầu tư tiền cho công ty cũng là một cách mà để bản thân tận hưởng rồi.

Mở công ty riêng ở độ tuổi 25, chàng ca sĩ trẻ này gây bất ngờ khi đi diễn khuya có lúc 2-3h sáng mới về tới nhà nhưng mà hôm sau vẫn tranh thủ dậy sớm đến công ty để điều hành công việc. Anh đã cho biết, cơ sở vật chất, trả lương cho nhân viên, đầu tư nhiều trang thiết bị đã chiếm hết số tiền tích cóp anh dành dụm bấy lâu của anh. Vì thế, giờ đi diễn thì gọi taxi, đi chơi thì đi xe máy, còn bàn công chuyện thì mượn tạm ôtô của gia đình mà đi.

“Thật sự đối với nhiều người, đi lại bằng ôtô để thể hiện đẳng cấp, còn đối với tôi, đó là một chuyện bình thường. Hồi còn học sinh, nhà tôi đã có xe hơi rồi nhưng mà tôi chỉ thích xe đạp vì đi chung với bạn bè vui hơn. Sau này lớn lên,với tính chất công việc cần đi nhiều nên tôi đã mới sử dụng nhiều. Rồi lúc kinh tế khó khăn, tôi đã thấy phí quá nên bán luôn chiếc xe mà mẹ tặng để trả tiền cho gia đình để xoay sở kinh tế”, nam ca sĩ – nhạc sĩ đã bộc bạch.