Mứt đậu phộng bọc đường ngon khó cưỡng

 Mứt đậu phộng bọc đường ngon – Cách làm món mứt đậu phộng bọc đường vô cùng thơm ngon.Với công thức vô cùng đơn giản bạn sẽ có một món mứt đậu phộng vô cùng thơm ngon chiêu đãi cả nhà.

 Mứt đậu phộng bọc đường ngon

Chuẩn bị nguyên liệu với cách làm mứt đậu phộng ngon bao gồm:

-500gam lạc nhân

– 250gam đường

– 100gam bột nếp

– 1 ống nhỏ vani

– Chảo chống dính, lọ thủy tinh, đũa bằng gỗ, giấy thấm

Cách làm mứt quát không bị đắng

Trình tự cách làm mứt đậu phộng thơm lừng như sau:

Bước 1: Chọn và rang lạc

-Để học cách làm mứt đậu phộng ngon, khi mua lạc bạn nên chọn những hạt lạc mới, to đều với nhau, không sâu mốc căng bóng vỏ ngoài, hạt đậu vừa phải không cần quá nhỏ, teo tóp khó thực hiện, hay là lớn quá cũng không ngon đâu ha bạn. Màu sắc của mỗi hạt đậu phộng phải có màu sắc hồng sáng, không đen, không trầy xướt hay bể khi đó bạn sẽ có được món mứt thơm ngon hơn.

– Đậu phộng  sau khi mua về việc  đầu tiên bạn cần lọc những hạt bị hỏng hay thối đi nhé. Chọn những hạt đậu phộng còn nguyên vẹn và to thì món mứt của chúng ta sẽ đẹp mắt và ngon hơn. Sau khi lựa đậu phộng xong xuôi, cho hết vào một cái rá, nhớ là cái rá lổ phải nhỏ nếu không đậu bị lọt ra ngoài toàn bộ, sau đó xả nhanh phía dưới dòng nước cho sạch bụi bẩn, sau đó mang ra phơi phía bên dưới ánh nắng sao cho thật khô nước

– Bước  tiếp  theo bạn chuẩn bị chảo gang sau đó bạn cho lạc lên bếpđun nóng. Chảo nóng, bạn cho lạc vào đảo với mức lửa nhỏ nhất để các hạt lạc chín kỹ. Lưu ý là cần đảo lạc đều tay, tránh làm cháy hạt lạc. Khi lạc bắt đầu nổ lách tách tức là lạc đang chín. Tiếp tục rang lạc cho đến khi vỏ hơi sém, tiếng lách tách thưa dần.

mut-dau-phong-boc-duong-ngon

– Lạc chín, bạn để cho lạc nguội tự nhiên. Khi lạc đã nguội hẳn, dùng tay xoa lạc để tách vỏ và cố gắng giữ càng nhiều hạt lạc nguyên càng tốt. Xoa vỏ lạc xong, bạn nhặt sạch vỏ lạc và chỉ giữ phần nhân .Cho lạc ra bát, đặt sang một bên.

– Bạn có thể dùng chính chiếc chảo vừa rang lạc để rang bột nếp hoặc sử dụng một chiếc chảo khác. Đầu tiên, bạn làm nóng chảo sau đó cho bột nếp vào rang. Trong quá trình rang, đảo bột đều tay để bột không bị cháy. Rang cho tới khi bột khô lại, sờ vào không có cảm giác bột bám tay là được. Phần hỗn hợp bột này sẽ giúp mứt lạc khô và thơm hơn khi làm mứt.

cach-lam-mut-dau-phong-3

Bước 2: Đun nước đường và sên mứt đậu phộng

-Chuẩn bị một chiếc chảo khác sau đó cho vào chảo  đường và một ít nước, để lửa nhỏ liu riu. Đu từ từ đến khi nước đường tan hết, thành keo dính hết, tránh trường hợp đường cát còn vón cục lại mứt sẽ không thơm ngon đâu đó. Lúc này bạn cho lạc vào hỗn hợp đường sau đó đảo nhẹ đều tay cho tới khi hỗn hợp đường kết tinh bám đều hạt lạc tức là món mứt lạc của bạn đã gần hoàn thiện

– Công đoạn cuối cùng, bạn cho bột nếp đã rang trước đó vào chảo mứt lạc. bạn nhớ đảo đều thêm từ 3 đến 5 phút để bột nếp bám đầy hạt lạc, để lửa nhỏ để không bị cháy lạc. Khi thấy mứt lạc sắp được hoàn thành bạn cho bột vani vào cho đồng đều, quanh đậu sau đó tiếp tục quấy, đến khi nào xem thấy từng hạt đậu chắc lại và được bọc bởi lớp đường cát trắng là mứt đã xong. Bạn tắt bếp tuy nhiên vẫn để y chảo mứt phía trên bếp và vẫn quấy đều tay để cho đậu không dính vào nhau, đảo độ hai cho đến ba phút thì được rồi.

cach-lam-mut-dau-phong-2

Bước 3: Thưởng thức món mứt lạc thôi

-Bạn đặt tấm giấy thấm lên mặt phẳng hay một cái sàng, sau đó đổ mứt đậu lên đấy để đỡ nóng bớt.

– Lúc mứt đã bớt nóng hẳn rồi đổ ra dĩa để thưởng thức, nếu muốn để nhâm nhi được lâu thì bảo quản trong túi nilon hoặc hộp thủy tinh sau đó đậy thật kĩ nắp, đặt ở trong nơi khô ráo, tránh để cho không khí lọt vào, như vậy mứt sẽ bị chảy nước và thưởng thức sẽ không giòn ngon nữa đâu he.

mut-dau-phong-boc-duong-ngon-1