Làm mứt me bằng cách nào đơn giản mà ngon miệng

Làm mứt me bằng cách nào – Cách làm mứt me chua ngọt rim đường nguyên trái cực ngon được chúng tôi giới thiệu đến các bạn dưới đây sẽ đem đến cho bạn món ăn ngon.

Làm mứt me bằng cách nào

Hướng dẫn cách làm mứt me đơn giản, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần có để làm mứt me như sau:

-Me tươi: 1 kg

– Đường kính trắng: 1 kg

– Muối 1 bát con

– Vani: 1 ống

– Chảo đáy dày

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Tùy thuộc vào độ chua của loại me bạn dùng cũng như sở thích ăn chua nhiều hay chua ít mà bạn sử dụng tỉ lệ đường khác nhau. Trong công thức này mình dùng tỷ lệ 1:1 tức là 1 kg me tươi tương ứng với 1 kg đường. Nếu muốn ăn chua nhiều hơn thì bạn giảm lượng đường xuống khoảng 700 gram – 800 gram đường cũng được.

Hướng dẫn cách làm món mứt me siêu hấp dẫn như sau:

Cách làm mứt mãng cầu ngon nhất

Cách làm món mứt khoa lang

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, cùng bắt tay vào thực hiện các bước làm món mứt me các bạn nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm mứt me

-Me dùng để ngào đường nên sử dụng loại me chua cỡ lớn còn xanh,  da căng và tươi, có mắc lớn vì loại me này thường có nhiều thịt, khi làm mứt me sẽ có vị chua ngon hơn loại me thái ngọt. Lưu ý không nên chọn me đã chín ở cách làm món này đâu nhé.

– Sau khi hái me hoặc mua me ở chợ về, các bạn mang đi nhặt bỏ sạch lá, cọng rồi cho vào thau nước để rửa sạch bụi, lá khô dính trên trái me sau đó bạn pha một chậu nước nhỏ với nửa bát muối rồi ngâm me trong 3 tiếng để dễ gọt vỏ.

lam-mut-me-bang-cach-nao

– Bạn pha thêm một âu nước muối loãng khác. Sử dụng một chiếc dao nhỏ và sắc để gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài từng quả me, bỏ sợi bên trong tách thành từng mắt, bạn cũng có thể để nguyên trái nếu thích. Gọt đến đâu ngâm ngay vào âu nước muối đến đó bởi sau khi gọt vỏ quả me rất dễ bị thâm. Sau khi gọt vỏ xong  hết bạn ngâm me trong âu nước muối này 2 ngày 2 đêm để me tiết bớt vị chua cũng như dễ tách hạt.

– Sau 2 ngày, lúc này me đã hết chua, nhưng me lại bị mặn bởi ngâm trong nước muối hẳn 2 ngày. Vậy chúng ta phải làm như thế nào để loại bỏ độ mặn? Cách giải quyết đó là tiếp tục ngâm me vào trong nước lạnh thêm 1 ngày. Trong khoảng thời gian ngâm nước lạnh đó, bạn nên thay nước ngày 5 lần nhé bởi phần me của thể bị ngấm nước muối mặn ở công đoạn trên được phôi ra ngoài.

– Sau khi ngâm trong nước lạnh 1 ngày, lúc này me đã không bị mặn nữa. Bạn bắt đầu  vớt me ra sau đó dùng dao nhọn rạch 1 đường thẳng từ cuống me xuống hết quả  để tách bỏ phần hạt bên trong. Tách hạt me xong, tiếp tục rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo , sử dụng dĩa châm xung quanh quả me để chuẩn bị đem đi ướp đường.

Bước 2: Ướp me với đường

-Các bạn cho hết me vào một cái thau rộng, xếp cứ một lớp me một lớp đường vào ướp . Bạn lấy lượng đường đã chuẩn bị theo tỉ lệ bên trên đem trộn đều với me. Không giống với cách làm các loại mứt khác, me là loại quả vừa rất chua và rất cứng nên thời gian ướp đường sẽ rất lâu. Bạn sẽ ướp đường với me từ 5 đến 7 ngày để me ngậm thật no đường.

– Lúc này bạn có thể ăn thử một miếng nhỏ xem độ chua và độ ngọt đã vừa phải hay chưa. Nếu quá chua bạn hãy cho thêm đường và ngâm thêm một ngày nữa.

Bước 3: Sên mứt me

-Sên mứt me dễ hơn các loại mứt khác vì me có độ cứng nên không sợ bị vỡ hay dập nát. Sau khi ngâm me với đường đủ thời gian, lúc này quả me đã ngấm no đường và dần chuyển sang màu trong, nhìn mọng nước. Bạn đặt một cái chảo chống dính cỡ lớn lên bếp, rồi bật lửa thật nhỏ chờ cho nóng chảo rồi cho tất cả hỗn hợp me ngâm đường vào sên.

– Lưu ý, để me không dính hoặc chồng lên nhau nhé các bạn, khi rim me cần rim với lửa nhỏ cho đến khi nước đường trong me cạn dần và bắt đầu keo keo lại  thì bạn cần phải đảo đều hai mặt me nhé các bạn. Lúc này bạn cho 1 ống hương vani vào  đảo cùng để tăng độ thơm cho món mứt me.

cach-lam-mon-mut-me-3

– Khi thấy các trái me đã chuyển sang màu  vàng cánh gián hoàn toàn và nước đường cũng gần cạn thì bạn  nhắc chảo xuống để chờ cho nguội. Sau đó,gắp hết me ra một chiếc mâm rồi đem mang phơi dưới nắng cho ráo hẳn nước đường .P hơi mứt me ngoài trời nắng từ 3 đến 5 tiếng để tạo độ khô và độ dẻo. Nếu gia đình bạn có lò nướng thì cho mứt me vào sấy cũng được.

-Sau khi đã được phơi dưới nắng ráo nước đường mang vào để nguội lại một lát rồi dùng giấy bóng hoặc bọc thực phẩm để gói từng trái lại rồi cất trong hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh bảo quản nơi khô ráo. Khi sử dụng bạn hãy bạn lột vỏ bọc và bắt đầu thưởng thức.

– Lưu ý rằng cách sên mứt me không giống với cách sên các loại mứt khác. Chúng ta sẽ không sên đến khi đi đường khô và kết tinh thành các hạt màu trắng (lại đường).

 

 

lam-mut-me-bang-cach-nao-1