Karik: Rap Việt bị đối xử bất công như con ghẻ

Karik: Rap Việt bị đối xử bất công như con ghẻ:Nếu như mà mọi loại âm nhạc khác đã được chơi ở tại Việt Nam như là pop, R&B, dance… cũng đã đều du nhập từ nước ngoài, vì vậy không có lý gì mà ban nhạc rap lại bị đối xử bất công như là con ghẻ”

Karik: Rap Việt bị đối xử bất công như con ghẻ

karik-rap-viet-bi-doi-xu-bat-cong-nhu-con-ghe

. Theo Karik, những “người lớn” phủ nhận và đã cho rằng đó là “thảm họa âm nhạc” là do họ đã chưa thích nghi được với những cái mới mà người trẻ bây giờ đang khao khát thể hiện

Kỳ tích lọt vào top 2 Giải thưởng Video âm nhạc Việt (VMVC 2011) của rapper Karik có lẽ đã chưa hết làm anh hết “choáng váng” giới truyền thông ở trong những ngày gần đây. Không “choáng” cũng lạ, bởi từ trước tới giờ đã chưa có ca khúc nào đả kích mạnh mẽ và đã phơi bày trần trụi mặt trái của showbiz Việt như Rắc rối, cũng đã chưa từng có tiền lệ một ca sĩ thuộc “tầng lớp” underground (tạm dịch là ca sĩ hoạt động ngầm ở trong một phạm vi nhỏ, thường là cộng đồng mạng, tách biệt với dòng chảy âm nhạc chính thống, và các ca khúc underground thường đề cập đến những vấn đề khá nhạy cảm) lại được đề cử để dự thi VMVC ngang hàng với nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác và “vượt mặt” họ ở trong tuần bầu chọn đầu tiên.

Tại buổi giao lưu với fan tại BHD Star Cinema, rapper Karik đã phải… vã mồ hôi hột vì sự xuất hiện của đông đảo đến không ngờ của người hâm mộ, một đại diện của BHD đã cho biết họ chưa từng thấy buổi giao lưu của ca sĩ nào ở trong khuôn khổ giải VMVC mà lại “rần rần” đến như vậy. Bị giới truyền thông đã phong là “thảm họa nhạc Việt”, nhưng mà Karik với MV Rắc rối lại đã được nhiều khán giả (đa phần là giới trẻ) yêu thích và đã bầu chọn. Có phải thị hiếu âm nhạc của giới trẻ ngày nay có vấn đề, hay “người lớn” đã chưa thấu hiểu được tâm tư của những người trẻ?

Cảm giác của Karik thế nào khi mà MV Rắc rối đã vượt nhiều đối thủ nặng ký khác như là Văn Mai Hương, Phương Vy, nhóm 365… để vươn lên ngôi á quân bảng 2 tuần đầu tiên ở tại Giải thưởng Video âm nhạc Việt năm 2011?

(Rapper Karik) Ban đầu Karik đã không nghĩ mình đã có khả năng làm việc đó vì cộng đồng ở tại Việt Nam đa số đều xem rap không phải là một loại nhạc chính thống, nên Karik đã rất ngạc nhiên khi mà MV của mình đã lọt vào top 2. Bên cạnh đó Karik cũng đã vui khi âm nhạc của mình đã được nhiều người công nhận chứ không phải chỉ là có giới underground không.

– Rắc rối của Karik đã không chỉ được giới trẻ hưởng ứng rất nồng nhiệt mà còn đã nhận được sự yêu thích và khích lệ từ những vị trong hội đồng giải VMVC như là nhạc sĩ Quốc Trung, đạo diễn Quang Dũng, nhà báo âm nhạc Trí Quyền…

Karik đã rất vui khi những người làm âm nhạc chuyên nghiệp đã nhìn thấy được những vấn đề mà Karik đã muốn nói tới và họ cho Karik một cơ hội để mà tham gia cuộc thi này.

– Được biết, đạo diễn Quang Dũng là một người đã vô tình phát hiện ra Karik ở trên mạng và đã chủ động mời bạn tham gia giải này. Bạn không sợ người khác nhìn vào sẽ nghĩ rằng có một sự thiên vị nào đó đã dành cho Karik sao?
[ads]
Thực ra anh Quang Dũng chỉ cho Karik một cơ hội để mà mình có thể bước ra ngoài công chúng nhiều hơn. Karik đã không ỷ y vào việc anh Quang Dũng sẽ phải ủng hộ mình hay là không, vì ban đầu anh ấy cũng đã không chắc Karik sẽ rất thành công hay không, anh ấy còn đã nghĩ là khi Karik  đã tham gia vào giải này thì có khả năng là MV Rắc rối không được phát sóng ở trên kênh MTV Việt Nam vì tính chất nhạy cảm của nó. Cái giúp nhiều nhất của anh Quang Dũng chính là việc anh ấy đã cho Karik có một cơ hội để mà tham gia.

– Khi anh Quang Dũng đã ngỏ ý với Karik như vậy thì bạn đã đồng ý ngay hay còn đắn đo suy nghĩ?

Lúc đó Karik đã thấy bất ngờ và đã lo lắng không biết tại sao anh ấy lại muốn mình phỉa tham gia vào cuộc thi này. Khi Karik đưa ra ý tưởng cho MV của chính mình thì anh Dũng cũng đã không phản bác hay cho rằng âm nhạc của Karik đã không chính thống với âm nhạc Việt Nam, mà ngược lại còn rất là ủng hộ.

– Nhạc sĩ Quốc Trung đã từng nhận định rằng nhạc rap Việt Nam giống như là con ghẻ. Karik nghĩ sao?

Quả đúng vậy! Karik cũng đã nói thêm là nếu như mà mọi loại âm nhạc khác được chơi ở tại Việt Nam như pop, R&B, dance… cũng  đã đều du nhập từ nước ngoài, vì vậy không có lý gì mà nhạc rap đã lại bị đối xử bất công như là con ghẻ. Chẳng qua là vào thời điểm này nhạc rap chưa được nhiều người chấp nhận và đã đón nhận mà thôi.

Karik ở ngoài đời thực có vẻ ngập ngùng và đã ít nói hơn trong các ca khúc của mình, MC Anh Vũ đã khá vất vả mới “dụ” được Karik thoải mái chia sẻ và giao lưu cùng với fan.

– Bị “tẩy chay” ở trên nhiều phương tiện truyền thông chính thống, “được” phong là “thảm họa nhạc Việt”, nhưng mà thực tế là những ca khúc của bạn lại đã được giới trẻ đón nhận khá nồng nhiệt, thậm chí một cách thái quá mà theo như là tôi biết là đã từng có fan rạch tay dòng chữ Karik để mà thể hiện sự hâm mộ với bạn. Với tôi, thì âm nhạc của Karik đã chạm đúng những điều mà mà giới trẻ và cả xã hội đang bức bối hiện nay. Vậy, bạn nghĩ là “người lớn” đã chưa hiểu giới trẻ hay là vì họ đang muốn không dám đối đầu với những vấn nạn đó?

Theo Karik, những “người lớn” đã phủ nhận và đã cho rằng đó là “thảm họa âm nhạc” là do họ đã chưa thích nghi được với những cái mới mà người trẻ bây giờ đã đang khao khát thể hiện. Họ vốn dĩ họ đã quen thuộc với những ca từ theo lối văn thơ mềm mại và đã có tính nghệ thuật. Nhưng mà Karik tin rằng đến một lúc nào đó họ sẽ hiểu được giới trẻ, nhìn ra được thông điệp mà giới trẻ đã muốn gửi gắm thông qua nhạc rap.

– Tôi nghĩ với một cá tính âm nhạc khá mạnh mẽ như Karik, hẳn bạn sẽ có động thái đáp trả, và phản kháng lại những nhận định sai lệch về mình cũng như về nhạc rap?

Karik đã không nghĩ như vậy. Điều cần thiết bây giờ là Karik đã phải vững bước hơn ở trên con đường mà mình đã chọn và đam mê, để cho thấy rằng nhạc rap đã không phải đơn giản như là họ nghĩ.

– Nghe Karik đã nhắc nhiều đến khái niệm underground và overground. Bạn có thể nói rõ hơn về khái niệm này?

Ở overground, khi mà chơi hay sáng tác nhạc thì nghệ sĩ đã bị giới hạn về ca từ, họ đã không thể nói trực tiếp ra những cái mà họ đã muốn, nói thí dụ như là cái đơn giản nhất ở trong một bản nhạc rap là lối xưng mày – tao. Ngược lại, các nghệ sĩ underground đã lại có thể thoải mái làm điều họ thích, theo ý của mình mà đã không bị gò bó bởi bất kỳ thứ gì, cũng không phải chạy theo thị trường, mà đã bị cuốn vào vòng xoáy thị trường thì họ đã không còn là rapper nữa rồi.

– Giả dụ ca khúc Rắc rối của bạn đã đoạt giải cao tại VMVC, xem như Karik đã đường hoàng bước một chân vào làng nhạc Việt chính thống – vào giới overground rồi. Khi đó liệu âm nhạc của Karik đã có khác?

Bạn bè của Karik cũng đã từng rất e ngại về điều này. Karik đã không nghĩ đến chuyện một ngày nào đó mà mình sẽ bước ra khỏi thế giới underground, bởi Karik đã luôn hoạt động song song ở cả hai “thế giới”. Overground chỉ là một cái gì đó mà Karik đã mang từ dưới underground lên để mà thể hiện cho mọi người thấy rằng đây là những cái mà tôi đã từng học ở underground và là âm nhạc thực sự.

Bên cạnh Karik đã luôn có sự ủng hộ và giúp đỡ của những người bạn đồng chí hướng.

– Âm nhạc của bạn đã đề cập đến nhiều mặt của cuộc sống từ tình bạn, tình yêu của đôi lứa, ý chí vượt qua gian khó, cho đến tệ nạn xã hội, sự nhiễu nhương của showbiz Việt, những mối tình thực dụng “kiều nữ – đại gia”… Từ đâu mà Karik đã có được những trải nghiệm “già đời” này?

Người ta hay nói “gừng càng già thì càng cay”, nhưng với Karik thì không hẳn là như vậy, quan trọng là cách nhìn nhận của mình về cuộc sống và cả sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh đến mình như là thế nào. Karik đã nhìn ra được vấn đề đó từ những người có cùng suy nghĩ, tâm tư như là mình, và cứ thế viết ra những lời ca để “thay lời muốn nói” cho họ, đồng thời cũng đã bày tỏ quan điểm của chính mình.

– Gia đình có ủng hộ âm nhạc của bạn?

Gia đình của Karik không hoàn toàn ủng hộ mình chơi rap. Khi Karik đã tham gia vào cuộc thi này thì cha mẹ cũng rất là lo lắng, họ không cấm nhưng mà cũng không hẳn là ủng hộ, chỉ đơn giản là cha mẹ để Karik tự bước ở trên con đường mình đã chọn mà thôi.

– Karik có thể chia sẻ về những kế hoạch âm nhạc sắp tới?

Khoảng đầu đến giữa năm sau Karik sẽ có một album chính-thống phát hành ở trên toàn quốc. Đã có nhiều công ty đã ngỏ ý mời Karik đầu quân và đã giúp mình làm album, nhưng mà Karik không muốn âm nhạc của mình đã bị thương mại hóa hay phải gò ép theo ý người khác nên đã chưa đồng ý hợp tác. May mắn gần đây là có một đơn vị đồng thuận với quan điểm này của Karik nên đã mời mình để tham gia mà không bị ràng buộc bất kỳ điều gì về ý tưởng sáng tạo, Karik đã chỉ việc chơi nhạc theo sở thích mình thôi. Và hiện Karik đang cộng tác với đơn vị đó