Diễn viên Hạnh Thúy và hành trình 15 năm chữa bệnh cho con

Diễn viên Hạnh Thúy và hành trình 15 năm chữa bệnh cho con – Cách đây khoảng 15 năm, khi con còn nhỏ xíu, bác sĩ đã chẩn đoán con gái đầu lòng của diễn viên Hạnh Thúy chỉ còn chưa đến 10% khả năng nghe. Người mẹ lúc ấy gần đã như chết lặng.

Diễn viên Hạnh Thúy và hành trình 15 năm chữa bệnh cho con

dien-vien-hanh-thuy

Câu chuyện về hành trình tìm lại thanh âm cho cô con gái là Xí Muội (tên thật là Phan Thúy Anh) của NSƯT Hạnh Thúy và cũng chỉ được tiết lộ gần đây khi Thúy Anh tham gia vào cuộc thi Viết tiếng Anh ở trại hè. Cô nữ sinh cấp 3 cũng đã viết về mẹ và những gì mẹ đã làm cho Thúy Anh. “Dù cho mẹ là một nữ diễn viên nổi tiếng với rất nhiều lời khen ngợi, nhưng với tôi, mẹ cũng chỉ là một người phụ nữ bình thường, một người mẹ bình thường, như những người mẹ khác sẽ luôn sẵn lòng hy sinh mọi thứ vì ta”.

Kết bài Thúy Anh đã viết: “Cảm ơn mẹ, con yêu mẹ rất nhiều, nhiều đến mức mẹ không thể nào tưởng tượng được đâu”.

Từ bài viết đó, lần ngược về câu chuyện cách đây khoảng 15 năm của diễn viên Hạnh Thúy và con gái, người diễn viên cũng đã chia sẻ trên một chương trình của HTV về những gì chị trải qua và đã quyết tâm tìm lại âm thanh cho con gái của mình.

Tuyệt vọng trước chẩn đoán của bác sĩ và bó tay bởi vì không đủ kinh phí đặt ốc tai cho con, người mẹ ấy cũng đã từng có ý định ôm con tự vẫn, nhưng mà một khoảnh khắc đã khiến chị thay đổi. Nhìn một người mẹ khác cõng đứa con đang bị bại liệt, to cao hơn mình trên lưng, rồi nghe mọi người kể, người con đó khi sinh ra đã bị bại não, nhưng mà bao nhiêu năm nay, người mẹ vẫn rất kiên trì đưa con đi tập vật lý trị liệu, bao nhiêu năm nay, người mẹ vẫn không thôi hy vọng cái tìm lại cho con những cử động bình thường nhất. “Tôi bỗng thấy mình vẫn còn hạnh phúc hơn chị nhiều lần”, Hạnh Thúy chia sẻ.

Trong tình huống xấu nhất, bé Xí Muội cũng chỉ mất khả năng nghe và phát âm, nhưng mà con vẫn có thể tự giao tiếp, và tự chăm sóc cho bản thân. Tôi lại không có bất kì lý do gì để bỏ cuộc, và cũng không được phép dừng trên hành trình cùng con đi tìm thanh âm. Tôi đã thề với lòng, nếu như con không thể nghe nói, sinh hoạt như một đứa trẻ bình thường, thì cả cuộc đời này tôi cũng sẽ không sinh thêm bất cứ đứa con nào, sẽ chỉ tập trung mọi thứ và sống ở bên cạnh con suốt đời”.

dien-vien-hanh-thuy-1

Bình tĩnh hơn, chị đã bắt đầu nhận ra Xí Muội có rất nhiều cơ hội để tiếp nhận được âm thanh và phát triển ngôn ngữ. Không đủ kinh phí để đặt ốc tai cho con như là lời bác sĩ nói, NSƯT Hạnh Thúy và chồng cũng đã chọn máy trợ thính như một phương pháp phù hợp hơn với gia đình, dù cho phải đi vay mượn để mua máy trợ thính với giá trị 150 triệu đồng ở thời điểm cách đây 15 năm.

Chị đã hồi tưởng lại: “Ngày đầu tiên con đeo máy chính là một ngày trọng đại. Ba mở một bản nhạc giao hưởng và đã đặt con ngồi giữa phòng, và đeo máy rồi mở nhạc. Xí Muội mở mắt to để đón nhận âm thanh – có lẽ đầu tiên trong đời – rồi mỉm cười, và khóc khi ba tắt nhạc, con ngồi nghe nhạc tới hơn 30 phút mới chịu thôi… phản ứng của con khiến cho mẹ rộn lên một niềm hi vọng và tin rằng mẹ con mình sẽ thành công. Hai mẹ con đã bắt đầu một hành trình mới.

Con đường “chiến đấu” để tìm tiếng nói cho con cũng thật vất vả. Đeo máy lúc con 18 tháng. Rồi 25 tháng con mới kêu tiếng đầu tiên: ba, và mỉm cười khi ba đáp lời. Rồi sau đó, đến 32 tháng thì con mới nói thêm từ mới, 5 tuổi con vẫn chỉ nói được 4, 5 từ mà cũng không được tròn trịa, có những từ mẹ con mình cũng đã mất đến 7 tháng để con nói chính xác… Thời gian đó, nhờ vào nhiều người thương con, chơi cùng con, nói với con cho nên càng ngày con càng nói tốt hơn.

Mẹ nhớ hoài, vào ngày con thi chuyển cấp vào lớp 10, cô giáo chủ nhiệm bởi vì lo lắng cho con đã tư vấn mẹ cho nên làm hồ sơ và khai con bị khiếm thính để mà lấy 2 điểm ưu tiên dành cho người khuyết tật. Nhưng mà mẹ vẫn quyết tâm: “thà con thi rớt, thi lại vài lần chứ không thể lấy 2 điểm thương hại đó”. Và kết quả là con đã thi vào cấp 3 cùng với số điểm đầy kiêu hãnh 27,5.

Và bây giờ con gái mẹ đã là nữ sinh lớp 10 tròn tròn, cận thị, nhưng mà mạnh mẽ, độc lập và nhiều tình thương, đặc biệt khi mặc áo dài nhìn cưng ghê nơi, bắt đầu có con trai hỏi thăm, và bắt đầu kể mẹ nghe “sóng gió” đầu đời của tuổi 15 mơ mộng…”.

Trên trang Facebook cá nhân, NSƯT Hạnh Thúy và con gái Phan Thúy Anh đã có những tương tác thật dễ thương, chụp ảnh cùng, bình luận vui vẻ, và thậm chí chị còn gọi Thúy Anh là “bờ vai, chỗ dựa vững chắc”. Sự mạnh mẽ của Thúy Anh khiến cho chị không còn ngại ngần về những gì đã qua. “Ừ! Con đã đối diện với nó thì sao mẹ lại không nhỉ? Trong khi con mẹ đã thành công tới vậy cơ mà!!!”.

Hiện tại Thúy Anh vẫn tiếp tục là một cô gái năng động và mạnh mẽ khi tham gia được rất nhiều trò chơi mạo hiểm, như: đu dây tử thần, bóng rổ, leo núi… Thúy Anh đang có một cuộc sống bình thường  như mọi người và đã giành được những chiến thắng khát khao đúng như những gì chị và con gái ước mơ. Hạnh Thúy cũng đã sinh được bé thứ hai, đáng yêu và kháu khỉnh.

Hiện nay Hạnh Thúy đang theo đuổi một dự án “Giữ lấy nguồn sống” nhằm thông tin về tình dục an toàn và tình trạng nạo phá thai. NSƯT Hạnh Thúy đã nói, cuốn sách chị chia sẻ lại hành trình cùng con vượt qua khó khăn bệnh tật chắc cũng sẽ mất 1-2 năm nữa để hoàn thành, hy vọng thắp lửa cho những vị phụ huynh khác cũng đang chiến đấu đối với bệnh tật cùng con.