Ăn sứa biển và những điều có thể bạn chưa biết

Sứa là một nguyên liệu thực phẩm thuộc nhóm các loại hải sản có giá trị sử dụng cao và được nhiều người Việt Nam ưa chuộng sử dụng để chế biến những món ăn kích thích vị giác và cho cảm giác ngon miệng. (Ăn sứa biển).

Ăn sứa biển

Dinh dưỡng từ sứa – Ăn sứa biển

an-sua-bien-mang-lai-tac-dung-khong-ngo-8

Trong Đông y, thịt sứa có vị mặn, tình bình, có tác dụng nhuận gan, phổi, tiêu đờm, chống ho, thanh nhiệt, nhuận tràng, đặc biệt thích hợp cho người ăn kiêng hay bị bệnh tim mạch, …. Vì vậy, thịt sứa được kết hợp với một số vị thuốc để làm thực phẩm chữa bệnh.

Theo các nghiên cứu thể hiện thì trong 100g thịt sứa có chứa 12,3g protein; 3,9g đường; 0,1 chất béo; 182mg canxi; 9,5g sắt; 1,32g i-ốt; … ngoài ra còn có các nguyên tố vi lượng khác như B1, B2, phốt pho, magie, …. Đặc biệt sứa có chứa nhiều collagen, là hoạt chất có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, rất tốt cho làn da.

Phân biệt sứa ăn được và không ăn được – Ăn sứa biển

an-sua-bien-mang-lai-tac-dung-khong-ngo-3

Sứa có rất nhiều loại khác nhau và không phải loại nào cũng ăn được. Một số loại sứa có chứa độc tố rất mạnh gây chết người, chẳng hạn như sứa hộp, sứa tầm ma biển, sứa bờm sư tử, sứa mặt trăng, ….

Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên dùng những loại sứa được bán tại quầy thực phẩm ở chợ hoặc siêu thị, không nên tự bắt và chế biến sứa ngoài thiên nhiên để tránh ăn nhầm sứa độc.

Kể cả đối với các loại sứa ăn được, bạn cũng cần chọn mua và chế biến sứa đúng cách để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Cụ thể, nếu mua sứa tươi, nên chọn sứa có bề ngoài màu phớt hồng hơi trắng, có phấn như muối, không dính bết. Khi sờ vào thịt sứa phải rắn chắc, lấy ngón tay ấn thử vào mình sứa không có nước chảy ra.

Khám phá công thức nước ép giúp đẹp da

Đối tượng không nên ăn sứa – Ăn sứa biển

an-sua-bien-mang-lai-tac-dung-khong-ngo-7

Không nên ăn sứa biển trong mùa sinh sản của sứa vì thời điểm này sứa tích lũy rất nhiều độc tố trong cơ thể. Lưu ý không cho trẻ em ăn thịt sứa để phòng ngừa tiêu chảy.

Những người tỳ vị hư hàn, bị dị ứng với hải sản, người mới ốm dậy, bị suy nhược cơ thể, người đã từng bị ngộ độc thực phẩm trong quá khứ thì cũng không nên dùng sứa biển, kể cả đã được chế biến cẩn thận và nấu chín.